Nữ trọng tài đầu tiên điều khiển trận đấu cúp châu Âu, Liverpool – Chelsea

0
142

Stephanie Frappart – “Hoàng hậu áo đen” sẽ đi vào lịch sử khi là trọng tài nữ đầu tiên được bắt chính trận đấu bóng đá nam trong khuôn khổ cúp châu Âu giữa ChelseaLiverpool. Nhưng bạn có câu chuyện để Frappart được như ngày hôm nay?

Nữ trọng tài đầu tiên điều khiển trận đấu nam cúp châu Âu

Cuộc đối đầu giữa LiverpoolChelsea ở Thổ Nhĩ Kỳ đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử, có 1 trọng tài nữ điều khiển trận Siêu cúp châu Âu. Với những người thường xuyên theo dõi giải bóng đá Ligue 1 của Pháp hoặc bóng đá nữ không quá xa lạ với trọng tài Stephanie Frappart.

Stephanie Frappart là “Hoàng hậu áo đen” áo đen người Pháp, hiện nay cô đã bước sang tuổi 35. Trước đó cô bắt chính trận chung kết World Cup bóng đá nữ 2019 giữa Mỹ và Hà Lan vào tháng 7. Ở mùa giải 2018/2019, Frappart cũng là người phụ nữ đầu tiên làm trọng tài ở giải Ligue 1 của Pháp. Cô được đánh giá là trọng tài có chuyên môn cao, luôn đưa ra những quyết định thuyết phục.

Stephanie Frappart sẽ là trọng tài nữ đầu tiên điều khiển trận đấu cúp châu Âu
Stephanie Frappart sẽ là trọng tài nữ đầu tiên điều khiển trận đấu cúp châu Âu

Xa hơn nữa cô từng điều khiển trận bán kết EURO 2017 giữa Anh và Hà Lan đồng thời cũng là “khách quen” của các mùa giải UEFA Champions League nữ, của môn bóng đá nữ tại Olympic Rio 2016 cũng như vòng chung kết U20 nữ thế giới.

Câu chuyện đi đến thành công của Frappart

Trước khi đến với nghiệp cầm còi, Frappart từng là một cầu thủ đầy triển vọng trong tương lai. Thế nhưng càng ngày cô lại càng thích là người cầm cân nảy mực trong các trận đấu hơn.

Cô nói với L’Express: “Tôi chơi bóng đá tại nhà ở Val d’Oise (một tỉnh nước Pháp). Năm 13 tuổi, tôi cảm giác thích thú với các quy tắc, điều lệ của môn thể thao vua.”

Khi đó ngoài công việc điều hành cho một nhãn hiệu thời trang tại Pháp, Frappart dành khá nhiều thời gian để tìm hiểu và thử sức với việc cầm cân nảy mực trong các trận đấu nghiệp dư.

Biến cố đã xảy ra khi cô bước sang tuổi 18. Frappart dính chấn thương mắt cá và khi đó cô phải đứng giữa 2 lựa chọn một là tiếp tục sự nghiệp quần đùi áo số tuy nhiên rủi ro sẽ đến với cô bất cứ lúc nào và hai là phải nghỉ thi đấu.

Tuy nhiên bóng đá là niềm đam mê của cô và cô không muốn từ bỏ nó. Cô đã quyết định suy nghĩ nghiêm túc đến việc chuyển sang làm trọng tài bởi vì đó là thứ cô yêu thích từ lâu và nó vẫn sẽ giúp cô tiếp tục gắn bó với trái bóng tròn.

Frappart có đam mê với các quy tắc, điều lệ của bóng đá từ nhỏ
Frappart có đam mê với các quy tắc, điều lệ của bóng đá từ nhỏ

Frappart sắp làm nên lịch sử khi là trọng tài nữ đầu tiên được bắt chính trận đấu bóng đá nam trong khuôn khổ cúp châu Âu. “Khi tôi 18 tuổi tôi phải đứng trước hai sự lựa chọn. Cuối cùng tôi đã quyết định làm một trọng tài”, Frappart chia sẻ thêm.

Có rất nhiều người ủng hộ Frappart bắt chính trận đấu Siêu cúp châu Âu giữa LiverpoolChelsea. Mới đây HLV Jurgen Klopp của Liverpool cũng tỏ ra hào hứng với ý tưởng của UEFA: “Phụ nữ thì sao, họ làm trọng tài có vẻ ổn định hơn, quyết đoán hơn và chúng tôi rất vui được tham dự vào những sự kiện mang tính lịch sử như vậy.”

“Đây là lần đầu nhưng tôi hy vọng sẽ không phải là lần sau cùng trọng tài nữ phân xử cuộc chơi của chúng tôi”

Trưởng ban trọng tài UEFA – ông Roberto Rossetti cũng ủng hộ quyết định mang tính lịch sử này: “Tôi tin vào Frappart. Bà ấy là 1 trong những trọng tài tốt nhất thế giới hiện tại, với kinh nghiệm có được từ những giải đấu lớn và từng làm việc ở những sự kiện quan trọng.”

“Ở các buổi kiếm tra thể lực, Frappart đều hoàn thành rất tốt. Theo tôi giới thính không phải là vấn đề. Ngay cả những trọng tài nam cũng có thể mắc sai lầm trong những trận đấu”

Không phải ai cũng ủng hộ quyết định của UEFA. Có những nghi ngờ cho rằng trình độ và thể lực của bà Frappart, bởi Siêu Cúp châu Âu là một trận đấu quan trọng, giữa 2 đội bóng có lối chơi nhanh và lượng CĐV rất đông.

Nguồn: Bóng Đá 365

Biên tập bởi: SMS Bóng Đá

Đánh giá:
Vote Ngay !
[Total: 0 Average: 0]