Khiếu nại mới về việc hối lộ của FIFA được tiết lộ tại tòa án Mỹ

0
72

Các công tố viên Mỹ tiết lộ chi tiết mới ngày hôm qua về một số khoản tiền hối lộ được chuyển cho các giám đốc điều hành cấp cao của FIFA để giành phiếu bầu cho Qatar thắng quyền đăng cai World Cup 2022.

Sai phạm nghiêm trọng

Hai cựu giám đốc của hãng truyền hình 21st Century Fox cũng bị buộc tội chi tiền giao dịch bất hợp pháp để giành bản quyền truyền hình Hoa Kỳ cho các giải đấu World Cup 2018 và 2022.

Bản cáo trạng tại một tòa án ở New York cho biết Nicolás Leoz, khi đó là nguyên chủ tịch của cơ quan quản lý bóng đá Nam Mỹ Conmebol, và cựu chủ tịch liên đoàn bóng đá Brazil, ông Ricardo Teixeira đã nhận hối lộ để bỏ phiếu cho Qatar tại cuộc họp của ủy ban điều hành FIFA 2010.

Jack Warner của nước Trinidad và Tobago, chủ tịch của cơ quan quản lý Bắc và Trung Mỹ và Caribbean, Concacaf, đã nhận hối lộ 5 triệu đô, theo bản cáo trạng buộc tội. Chủ tịch liên đoàn Guatemala Rafael Salguero được hứa đưa hối lộ 1 triệu đô, cũng theo cáo trạng.

Leoz, người đã chết vào tháng 8 năm ngoái, đã tránh được việc bị dẫn độ, giống với Warner và Teixeira. Salguero đã nhận tội vào năm 2018 với hai tội danh âm mưu lừa đảo qua mạng và một tội danh âm mưu rửa tiền.

Alejandro Burzaco, cựu giám đốc của một tập đoàn tiếp thị, đã làm chứng vào năm 2017 rằng cả ba người Nam Mỹ trong số 22 cử tri của ủy ban điều hành FIFA đã nhận hối lộ hàng triệu đô để bầu cho Qatar.

Cáo buộc về bản quyền truyền hình

Cựu giám đốc của 21st Century Fox, Hernan Lopez và Carlos Martinez đã bị buộc tội vào ngày hôm qua với cáo trạng giao dịch tiền bạc cho các quan chức của Conmebol để có được thông tin đấu thầu quyền phát sóng. ESPN có bản quyền truyền hình tiếng Anh cho World Cup từ 1994-2014, nhưng Fox năm 2011 đã giành được quyền cho các giải đấu World Cup 2018 và 2022. Sau khi giải đấu năm 2022 tại Qatar được chuyển từ mùa hè sang cuối mùa thu, thời điểm ít được chú ý hơn ở Mỹ, FIFA đã trao quyền Fox cho World Cup 2026 mà không cần đấu thầu cạnh tranh.

Kể từ khi bản cáo trạng đầu tiên được công bố vào tháng 5 năm 2015, đã có 26 lời tuyên bố sai phạm được công khai, nhiều người trong số các cựu quan chức bóng đá, bao gồm cả tổng thư ký của Concacaf Chuck Blazer.

Bạn đang xem bài viết tại Chuyên mục “Tin tức Bóng Đá” tại SmsBongDa.com.

Đánh giá:
Vote Ngay !
[Total: 0 Average: 0]