Diego Costa trả giá đắt do trốn thuế

0
187

Các cầu thủ tại La Liga có thể chưa có mặt trên sân, nhưng ít nhất có một cầu thủ vẫn đang làm náo loạn tin tức tại Tây Ban Nha: Tiền đạo Diego Costa của Atlético Madrid đã thừa nhận tội gian lận thuế.

Diego Costa nhận tội trốn thuế

Các Nội Dung Chính:

Diego Costa

Các khoản phí thuế bắt nguồn từ việc chuyển nhượng của Costa sang Chelsea FC vào tháng 7 năm 2014. Costa đã tận hưởng thành công tại Chelsea trong một vài năm (giành 2 chức vô địch Premier League) trước khi trở lại Atletico Madrid vào năm 2017.

Sau khi trở về Tây Ban Nha, Costa đã bị kiểm tra vì bị cáo buộc không khai báo và đóng thuế bằng tiền từ một hợp đồng bóng đá béo bở với Adidas. Cơ quan thuế Tây Ban Nha cáo buộc rằng Costa sinh ra ở Brazil đã ký hợp đồng khi anh sống ở Tây Ban Nha, nhưng là trước khi anh ký hợp đồng chơi cho Chelsea. Vào thời điểm đó, Costa lập luận rằng anh ta là cư dân Anh và không có nghĩa vụ nộp thuế ở Tây Ban Nha.

Cuối cùng, Costa bị buộc tội không báo cáo và nộp thuế không chỉ đối với thu nhập liên quan đến quyền hình ảnh của mình mà còn cả 5,15 triệu euro (5,84 triệu đô la Mỹ) doanh thu gắn liền với các hoạt động của anh cho Chelsea.

Tuần này, Costa xuất hiện tại tòa án và nhận tội với các cáo buộc trên. Đổi lại, anh ta bị kết án sáu tháng tù, bồi thường và phạt 543.208 euro (615.604 USD). Ở Tây Ban Nha, những người nhận án tù nhẹ thường không phải ngồi tù trừ khi hành vi phạm tội liên quan đến tội phạm bạo lực hoặc nếu bị cáo là người phạm tội có tiền án tiền sự. Thông thường, đó là một mức án tù treo dưới 2 năm.

Tiền lệ trước đây

Mức án này tương tự như những gì Lionel Messi và Cristiano Ronaldo phải nhận trước đây.

“Luật Beckham” – luật ở Tây Ban Nha được cho là có lợi cho David Beckham, người đã chơi cho Real Madrid. Theo luật pháp Tây Ban Nha trước đây, bạn có thể chọn bị đánh thuế nếu là người không cư trú nhưng vẫn sống và làm việc ở Tây Ban Nha khi bạn đáp ứng các tiêu chí cụ thể. Luật này chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn và kết thúc vào năm 2010 (có lẽ, không phải ngẫu nhiên, ngay sau khi Beckham rời Tây Ban Nha).

Chính quyền Tây Ban Nha đã cáo buộc một số cầu thủ bóng đá không báo cáo thu nhập liên quan đến chuyển nhượng và quyền hình ảnh. Những tên tuổi lớn khác bị cơ quan thuế Tây Ban Nha truy tố trong những năm gần đây đã bao gồm các ngôi sao bóng đá Samuel Eto’o, Neymar, Javier Mascherano, Chủ tịch câu lạc bộ Barcelona Josep Bartomeu, và cựu Chủ tịch câu lạc bộ Barcelona Alexandre “Sandro” Rosell.