Đá Phạt Đền và Đá Luân Lưu – Giới thiệu và Hướng dẫn cách phân biệt

0
443

Tìm hiểu về những quả Đá phạt đền Penalty và cách phân biệt so với Đá Luân Lưu một cách đơn giản qua bài viết sau cùng SMS Bóng Đá.

Cách Phân biệt đá phạt đền Penalty với Đá Luân Lưu từ SMS Bóng Đá
Cách Phân biệt đá phạt đền Penalty với Đá Luân Lưu từ SMS Bóng Đá

Tìm hiểu Đá Phạt đền Penalty từ chuyên gia

Đá phạt đền Penalty là gì ?

Đá phạt đền Penalty hay còn gọi là đá phạt đền, đá phạt 11 mét. Đá phạt đền là một hình thức đá phạt tự do trực tiếp, nghĩa là bàn thắng có thể được ghi trực tiếp từ cú đá phạt. Từ Penalty là một từ tiếng Pháp có nghĩa là phạt đền, đây là một kiểu đá phạt trong bóng đá, vị trí của quả đá phạt này là 11 mét tính từ khung thành và thủ môn của đội bị phạt.

Cho dù bàn thắng được ghi bàn hay không thì trận đấu vẫn sẽ tiếp tục như bình thường cho đến khi hết thời gian và bù giờ từ tổ trọng tài đưa ra.

Đá phạt đền là cú đá chỉ có sự tham gia của một cầu thủ đội tấn công (người sút phạt đền) và thủ môn đội phòng ngự.

Tìm hiểu Đá Phạt đền - Penalty từ chuyên gia
Tìm hiểu Đá Phạt đền – Penalty từ chuyên gia

Trên thực tế, khi rơi vào các trường hợp như trên thì đá phạt đền mang tính chất quyết định, đặc biệt trong các trận đấu có tỉ số thấp thường các quả đá phạt sẽ được biến thành bàn thắng ngay cả khi thủ môn có đẳng cấp quốc tế.

Chính vì tính quyết định cao nên đá trượt phạt đền thường gây ảnh hưởng lớn lên áp lực tâm lý cầu thủ vì đã bỏ lỡ một cơ hội dễ dàng để ghi bàn cũng như cũng là tăng khả năng ghi bàn cho đội bạn.

Khi nào Đá phạt đền Penalty diễn ra?

Khi trong một trận đấu, cầu thủ của đội phòng ngự phạm lỗi với cầu thủ của đội tấn công hoặc để bóng chạm tay trong vòng cấm thì trọng tài sẽ thổi còi đá phạt đền. Cần lưu ý vị trí này là vị trí lỗi xảy ra chứ không phải vị trí quả bóng dừng lại.

Tình huống phạt đền cũng có thể xảy ra trong 2 tình huống đặc biệt khác là lỗi được thực hiện ngoài vòng cấm nhưng trọng tài nhận định sai lầm. Hoặc trong vòng cấm nhưng cầu thủ tấn công đánh lừa được trọng tài là có lỗi xảy ra trong khi sự thật lại không có. Thì trong hai trường hợp này sẽ nhận được quả đá phạt đền từ trọng tài.

Khi có xảy ra đá phạt đền, trọng tài sẽ thổi còi và chỉ tay vào điểm phạt đền để ra hiệu đá phạt đền và đội được đá phạt sẽ đặt bóng vào chấm phạt đền ngay tại vị trí trọng tài chỉ.

Mặc dù đó không phải là tinh thần hay nguyên tắc của bóng đá nhưng quyết định của trọng tài đưa ra đã theo luật bóng đá và kết quả sẽ không thể bị thay đổi về sau. Do đó nhiều cầu thủ lợi dụng điều này và đã cố gắng tìm đủ mọi cách cũng như một số còn chơi xấu để đánh lừa trọng tài nhằm được nhận quả đá phạt đề. Và chính vì điều này đã gây ra nhiều tranh cãi trong trận đấu.

Các hình thức đá phạt đền Penalty

Đá Penalty bình thường

 • Quả phạt đền phải được thực hiện từ dấu chấm phạt đền cách khung thành 11m.
 • Không ép buộc phải là cầu thủ bị phạm lỗi thực hiện quả đá phạt mà cầu thủ thực hiện có thể là mọi cầu thủ trong đội bóng nhưng phải được sự các nhận từ trọng tài.
 • Tất cả các cầu thủ ngoại trừ thủ môn của đội phòng ngự và cầu thủ đá phạt, đều phải đứng ngoài vòng cấm địa, sau dấu chấm phạt đền và cách dấu chấm phạt đền tối thiểu 9m15 cho tới khi trái bóng được đá.
 • Thủ môn phải giữ vị trí giữa 2 cọc khung thành trên vạch vôi và quay mặt vào trái bóng cho tới khi trái bóng được đá và chỉ có thể di chuyển theo chiều ngang. Nếu thủ môn di chuyển về phía trước trước khi bóng được đá, cú đá sẽ được thực hiện lại nếu bàn thắng chưa được ghi.
 • Một quả phạt đền sẽ được thực hiện sau tiếng còi của trọng tài và được tính thành bàn thắng khi quả bóng lăn qua vạch vôi trước khung thành.
 • Bóng nhập cuộc khi được đá và di chuyển, tại thời điểm này, các cầu thủ khác có thể nhập vòng cấm và tiếp tục chơi như bình thường. Hầu hết trường hợp bàn thắng đã được ghi, bóng đã đi hết đường biên ngang hoặc thủ môn đã khống chế được bóng.
 • Đôi khi, bóng được thủ môn đẩy ra hoặc bật xà ngang, cột dọc; nếu điều này xảy ra, bàn thắng tiếp theo nếu có sẽ không được tính là đá phạt đền, mặc dù có thể được ghi từ quả bóng bị bật ra.
Xác suất đá bóng trúng lưới penalty
Xác suất đá bóng trúng lưới penalty

Cũng như các cú đá tự do khác, người đá phạt không được chạm bóng lần thứ 2 nếu bóng chưa chạm vào một cầu thủ bất kỳ khác, ngay cả khi bóng nảy ra từ cọc hoặc xà.

Tuy nhiên, đá phạt đền khác đá tự do ở chỗ nếu có các nhân tố bên ngoài tác động, cú đá sẽ được thực hiện lại thay vì như bình thường là trọng tài tung bóng.

Đá Penalty phối hợp

 • Đá phạt đền cũng có thể cho phép hai cầu thủ phối hợp để thực hiện cú đá phạt, theo đó cầu thủ thứ nhất thay vì đá thẳng vào khung thành thì có thể chỉ đẩy nhẹ bóng về phía trước và cầu thủ thứ 2 có thể chạy vào đá tiếp để ghi bàn.
 • Giống các cầu thủ khác, cầu thủ thứ 2 cũng phải cách khung thành 9,15m.
 • Chiến thuật này phụ thuộc vào yếu tố tâm lý ngạc nhiên cũng như khả năng phòng thủ để cầu thủ thứ 2 có thể đá được bóng trước các cầu thủ của đội phòng ngự.
 • Chiến thuật đá phạt đền kết hợp hai người lần đầu tiên được thực hiện là Johan Cruyff, cầu thủ này đã thực hiện chiến thuật đá mới của mình trong trận đấu cho AFC Ajax năm 1982.

Các tình huống vi phạm luật đá phạt đền

Vi phạm luật đá phạt đền được xử lý sử dụng các khái niệm lợi thế. Nói chung có thể chia thành các lỗi như:

 • Lỗi của đội phòng ngự, trước khi quả đá phạt đền được thực hiện, nếu bàn thắng được ghi, bàn thắng được công nhận, nếu không, đá lại.
 • Lỗi của đội thực hiện đá phạt đền, nếu bàn thắng được ghi, đá lại, nếu không đội tấn công sẽ bị phạt gián tiếp tại địa điểm phạm lỗi.
 • Cả 2 cùng có lỗi, đá lại.
 • Nếu cầu thủ thực hiện đá phạt đền (kể cả khi bóng nảy ra từ cọc/xà và không chạm thủ môn) sẽ bị phạt gián tiếp tại địa điểm có lỗi (Theo luật số 8 trong Luật Bóng đá)

Các cầu thủ vi phạm luật đá phạt đền có thể sẽ bị trọng tài phạt thẻ vàng với hành vi xem là cố tình xâm nhập vòng cấm nhiều lần. Tuy vậy, trên thực tế, hầu hết các vi phạm đá phạt đền thương không bị phạt thẻ.

Lưu ý rằng tất cả các lỗi trước khi đá phạt đều được xử lý theo cách trên. Ví dụ, nếu đội phòng ngự cản trở di chuyển của đối phương (kể cả về phía khung thành hoặc ra xa khung thành) trước khi quả đá được thực hiện, nếu bàn thắng không được ghi, trọng tài có thể cho phép đá lại. Các lỗi khác do bất kỳ đội nào vi phạm sẽ được xử lý theo bốn điểm như trên.

Chiến thuật cản phá phạt đền

Trong trận đấu nếu gặp đá phạt đền thì cản phá phạt đền và bảo vệ khung thành là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất của thủ môn. Do khoảng cách từ điểm đá phạt đến khung thành là rất gần, gần như là không có sự cản trở giúp sức từ đồng đội cũng như thủ môn không có nhiều thời gian để phản xạ.

Vì vậy, một số thủ môn thường đoán hướng hướng đi của bóng và bắt đầu đổ người về phí bóng được đá bay đến trước khi quả bóng được sút.

Một số khác thì cố gắng đọc ý nghĩ bằng cách đoán hướng di chuyển của cầu thủ đá phạt. Mặt khác, cầu thủ đá phạt cũng thường làm động tác giả và di chuyển từ từ để đánh lạc hướng thủ môn.

Một cách tiếp cận có tỉ lệ thành công cao nhưng cũng có sự may rủi lớn là đá cao vào khu vực giữa khung thành, đây là khoảng trống mà thủ môn sẽ để lại sau khi đã bay người để đón bóng theo hướng mà thủ môn cho là bóng sẽ bay tới, cách này cũng có rủi ro cao là khi tác động một lực không chính xác quả bóng dễ bay vọt hoặc dội xà ngang và bật ra ngoài

Khi cầu thủ đá chạy đà là thời gian để thủ môn đọc di chuyển và phán đoán hướng bóng trong chỉ có một vài giây ngắn ngủi. Nếu phán đoán tốt, thủ môn có thể sẽ cản phá được quả đá phạt từ đội bạn.

Ngoài ra các thủ môn cũng có thể dựa vào kiến thức về thói quen cũng như là cách thức sút phạt của cầu thủ để phán đoán quyết định được hướng đi của bóng.

Ở một trường hợp khác, thủ môn Bruce Grobbelaar của Liverpool sử dụng phương pháp tạo sao nhãng gọi là “chân mì sợi” (spaghetti legs) và đã đưa câu lạc bộ của mình vượt qua AS Roma để đoạt cúp châu âu năm 1984.

Tiếp tục tạo lợi thế và chiến thuật hay, phương pháp “spaghetti legs” này sau đó lại được thủ môn Jerzy Dudek sử dụng trên loat luân lưu để giúp Liverpool đánh bại AC Milan trong trận chung kết UEFA Champions League 2005.

Trong thời gian trước FIFA chưa nghiêm khắc về áp dụng luật này, một số thủ môn đã dùng cách lách luật, một phương pháp trái luật để cản phá penalty là thủ môn nhảy ngắn và nhanh về phía trước ngay trước khi cầu thủ chạm bóng. Điều này không những thu hẹp góc sút mà còn làm sao nhãng cầu thủ đá phạt.

Nhưng những năm gần đây, FIFA đã chỉ thị các trọng tài áp dụng nghiêm chỉnh luật và đảm bảo sự nghiêm túc và công bằng trong các trận đấu.

Tương tự với cách lách luật như vậy, một thủ môn cũng có thể tìm nhiều cách để tạo tâm lý cũng như trì hoãn quả phạt đền bằng cách chỉnh giầy, làm sạch giày của mình, đề nghị trọng tài kiểm tra xem quả bóng đã được đặt đúng vị trí chưa và các thủ thuật trì hoãn khác. Phương pháp này có thể tạo thêm nhiều áp lực hơn cho cầu thủ đá phạt. Nhưng cách thức này cũng sẽ dễ làm thủ môn có nguy cơ nhận thẻ phạt, thường là một thẻ vàng.

Ngay cả khi thủ môn cố gắng chặn được cú sút thì bóng thường sẽ bật ngược trở lại và bay ra những vị trí xung quanh hay chỗ cầu thủ đá phạt lúc này đồng đội của anh ta có thể thực hiện một cú sút bồi để có thể ghi bàn.

Việc cản phá thành công lần thứ hai dường như là không thể khi mà cầu thủ tấn công đã ở gần khung thành hơn còn thủ môn lại ở vị trí khó có thể cản phá bóng lần nữa. Tuy vậy, trong loạt sút luân lưu, điều này không đáng lo ngại do mỗi quả phạt chỉ được phép thực hiện 1 lần.

Một giáo sư người Đức đã nghiên cứ thống kê những quả phạt đền tại giải Bundesliga trong 16 năm và khám phá ra rằng trong 16 năm có tất cả 76% quả phạt đền thành công và 99% những cú sút vào nửa phía trên khung thành thành bàn thắng.

Mặc dù những cú sút như vậy thường đem đến nhiều rủi ro. Trong suốt sự nghiệp của mình, Roberto Baggio đã có hai lần sút bóng trúng xà ngang, bóng bật xuống, nảy qua thủ môn và vượt qua vạch vôi thành bàn.

Các trường hợp cản phá phạt đền và Penalty thành công nhất

Thủ môn Helmuth Duckadam của đội Steaua Bucharest đã lập kỷ lục cản phá 4 quả phạt đền liên tiếp trong trận chung kết Cúp châu Âu năm 1986 với FC Barcelona. Ông bay người 3 lần về bên phải và lần thứ 4 về bên trái và đẩy tất cả các quả sút phạt mang lại chiến thắng cho đội mình.

Một ví dụ là cựu thủ môn ĐTQG Hà Lan Hans van Breukelen luôn có một hộp chứa các thẻ có tất cả thông tin về những chuyên gia sút phạt của đối phương để tìm hiểu về cách đá của đối thủ.

Một ví dụ khác, thủ môn đội tuyển quốc gia Bồ Đào Nha Ricardo trong trận đấu với ĐT Anh tại World Cup 2006 đã cứu 4 quả phạt đền và suýt cản phá được quả thứ 5, đây được xem là những thành tích đáng kể của thủ môn.

Trận đấu giữa đội tuyển quốc gia Argentina và đội tuyển quốc gia Đức cũng được kết thúc bằng phạt đền và người ta đã thấy Jens Lehmann xem mẩu giấy giấu ở trong tất trước khi mỗi cầu thủ Argentina lên đá. Người ta cho rằng thói quen sút phạt của cầu thủ được ghi trong tờ giấy.

Cách tiếp cận này không phải lúc nào cũng thành công và nhất là đối với những trận đấu không chuyên, hầu hết trong các trường hợp này thủ môn buộc phải đoán mò hướng đi của bóng. Đá phạt đền thường là đấu trí hơn là đấu kỹ năng.

Không chỉ cầu thủ đá phạt làm động tác để đánh lừa thủ môn mà thủ môn cũng có thể làm xao nhãng, đánh lừa đối thủ, do là cầu thủ đá phạt thường sẽ có áp lực cao về tâm lý và do kỳ vọng thường là quả đá thành công, cầu thủ đá phạt sẽ bị càng thêm áp lực và từ đó dễ có thể bị mắc lỗi.

Một trong nhiều ví dụ điển hình như trong trận chung kết Champions League năm 2008 giữa Manchester United và Chelsea, cầu thủ Edwin van der Sar chỉ sang bên trái khi Nicolas Anelka tiến lên để đá phạt. Trước đó, tất cả các quả đá của Chelsea đều về bên trái. Anelka đá vào bên phải và bị cản phá.

Về Đá Luân lưu 11m và tình huống dẫn đến

Đá Luân Lưu là gì?

Đá Luân Lưu là loạt sút penalty trên chấm phạt đền 11m ở trong những trận đấu loại trực tiếp, bắt buộc phải xác định được đội thắng để chọn 1 đội vào vòng kế tiếp (trong các trận tranh cúp hay tranh play-off) nếu kết quả hòa sau 90 phút đá hai hiệp chính và 30 phút đá hai hiệp phụ. Để xác định đội nào được đá luân lưu trước, trọng tài sẽ tung đồng tiền lên cao.

Đá Luân lưu 11m
Đá Luân lưu 11m

Ngược lại, nếu có sự phân bại thắng/ thua ở hai hiệp phụ thì trận đấu sẽ kết thúc, không phải đá luân lưu nữa.

Cách thức Đá luân lưu 11m

Trong đá luân lưu, hai đội sẽ lần lượt thay nhau sút từng quả. Mặc định có 5 quả sút, nếu đội nào kết thúc có nhiều bàn thắng hơn sẽ chiến thắng. Nếu 2 đội có số quả phạt đền thành công bằng nhau, thì tiếp tục loạt sút luân lưu, đến khi trong một lượt sút có một đội thực hiện thành công còn đội kia đá hỏng thì loạt luân lưu sẽ kết thúc.

Nếu rơi vào một trong các trường hợp sau thì loạt luân lưu kết thúc trước lượt sút thứ 5:

 • Hết lượt sút thứ 3, đội này đá 3 quả thành công còn đội kia đá hỏng cả 3 quả.
 • Hết lượt sút thứ 4, đội này đá 2 quả thành công còn đội kia đá 3 quả thành công, đến lượt sút thứ 4, đội này đá hỏng còn đội kia thực hiện thành công.
 • Hết lượt sút thứ 3, đội này đá 3 quả thành công còn đội kia chỉ đá 1 quả thành công, đến lượt sút thứ 4, đội này thực hiện thành công.
 • Hết lượt sút thứ 4, đội này đá 3 quả thành công còn đội kia đá 2 quả thành công, đến lượt sút thứ 5, đội này thực hiện thành công.
 • Hết lượt sút thứ 3, đội này đá 1 quả thành công còn đội kia đá 3 quả thành công, đến lượt sút thứ 4, đội này đá hỏng còn đội kia thực hiện thành công.

Nhận xét và phân biệt đá phạt đền và đá luân lưu

Để phân biệt Phạt Đền và đá Luân Lưu, thường thì phạt đền là một trong những cơ hội để một cầu thủ ghi bàn thắng cho đội bóng của mình. Đặc biệt các trường hợp sút luân lưu luôn có tỷ lệ chuyển hóa bàn thắng rất cao.

Tuy nhiên đá luân lưu 11 m thường mang sức ép tâm lý rất lớn. Nếu không có tâm lý vững vàng sẽ khó thực hiện thành công. Trong thực tế đã có rất nhiều lần các cầu thủ bị ảnh hưởng tâm lý nặng nề bởi loạt sút luân lưu.

Ngoài ra, việc đá luân lưu có thành công hay không còn tùy thuộc vào thời tiết, mặt  sân (tốt hay xấu và cả thủ môn đội bị phạt có xuất sắc hay không…

Ví dụ: Trong trận chung kết UEFA Champions League 2008 phải giải quyết trên chấm phạt đền giữa Chelsea và Manchester United, do mặt sân trơn và đầy nước mưa, đội trưởng John Terry đá bóng ra ngoài dẫn đến Chelsea đã để thua Manchester United.

Chắc hẳn bạn đã biết đá “Phạt đền và Cách phân biệt đá Penalty với Đá Luân Lưu” một cách chính xác nhất. Hãy xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn từ chuyên mục kiến thức bóng đá của SMS Bóng Đá bạn nhé!

Các bạn đang xem bài viết tại chuyên mục “Kiến Thức Bóng Đá” trên trang SMSBongDa.com

Nguồn tham khảo:
[collapse]
Đánh giá:
Vote Ngay !
[Total: 0 Average: 0]