CHÍNH THỨC: Man City thoát án cấm dự Champions League

0
165

Tòa trọng tài thể thao (CAS) hủy án cấm dự Cup châu Âu mà UEFA đưa ra cho Man City, theo thông cáo chiều 13/7.

Pep có thêm động lực ở lại Man City
Pep có thêm động lực ở lại Man City

Kết quả tốt đẹp

Man City vẫn bị phạt tiền, nhưng giảm xuống còn 10 triệu euro thay vì 30 triệu euro (khoảng 32,5 triệu USD) như án phạt của UEFA.

Bản thông cáo của CAS có đoạn: “Sau phiên điều trần, diễn ra vào các ngày 8, 9 và 10/6, CAS kết luận quyết định do phòng Kỷ luật của Ủy ban Kiểm tra Tài chính các CLB UEFA đưa ra vào ngày 14/2 cần được hủy bỏ và thay bằng những điều sau:

– Man City đã làm trái điều 56 trong Quy định Công bằng Tài chính và Cấp phép của CLB.

– Man City sẽ nộp phạt khoản tiền 10 triệu euro (tương đương 11 triệu USD) cho UEFA, trong vòng 30 ngày từ khi phán quyết này được đưa ra”.

Rất nhanh chóng, Man City thông báo trên trang web của CLB: “Trong khi Man City và các cố vấn luật của chúng tôi chưa xem xét kỹ toàn bộ phán quyết của CAS, CLB hoan nghênh những ý chính của quyết định này. Đó là một sự công nhận đối với vị trí của CLB và những bằng chứng về sự vô tội mà chúng tôi đã đưa ra. Man City muốn cảm ơn những thành viên trong hội đồng tòa án bởi sự tận tâm và đúng hạn trong quy trình làm việc của họ”.

Với quyết định của CAS, top 4 Ngoại hạng Anh sẽ dự Champions League như thường lệ, còn đội đứng thứ năm và thứ sáu sẽ đá Europa League. Mối lo Guardiola và các ngôi sao ra đi hàng loạt không còn, và đội chủ sân Etihad cũng tránh được nguy cơ thiệt hại 225 triệu USD nếu không được dự Cup châu Âu.

Man City đã may mắn thoát án phạt
Man City đã may mắn thoát án phạt

Quá trình kháng cáo

Giữa tháng 2, Man City bất ngờ bị UEFA cấm dự Cup châu Âu hai mùa giải bởi “vi phạm nghiêm trọng” luật Công bằng Tài chính. Theo tổ chức điều hành bóng đá châu Âu, nửa xanh thành Manchetser đã khai khống doanh thu từ nhà tài trợ để đạt điểm hòa vốn, trong báo cáo gửi lên UEFA từ năm 2012 đến 2016, đồng thời không hợp tác với cơ quan kiểm soát tài chính của UEFA trong quá trình điều tra.

Ngày 26/2, Man City kháng cáo lên CAS.

Đội chủ sân Etihad một mực phủ nhận vi phạm. HLV Guardiola và nhiều cầu thủ trụ cột cũng cam kết gắn bó với CLB bất chấp tương lai bất định. Tuy nhiên, các đối thủ được cho là ủng hộ UEFA, trong đó có vụ tám CLB ở top 10 Ngoại hạng Anh gửi thư nhờ một công ty luật tác động đến CAS để giữ nguyên án.

CAS đưa ra phán quyết khá trễ do quá trình làm việc bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Tại Champions League mùa này, Man City đã thắng Real Madrid 2-1 ở lượt đi vòng 1/8 trên sân khách và đang đợi đá lượt về vào tháng 8.